Những thành phần “đáng sợ” có trong một loạt thực phẩm ngon khó cưỡng

Đó là những món ăn mà hàng ngày ta vẫn thưởng thức một cách say sưa bởi vị ngon đến gây nghiện. Nhưng sự thực là trong thành phần của chúng đều có chứa 1 chút “tự nhiên kinh dị” trong đó.

Hàn the có trong các món mì, giò, chả

Hàn the là thành phần của nhiều chất tẩy rửa và sản phẩm chống nấm. Hợp chất E285 này cũng được tìm thấy trong các món mì, gạo, bún, bánh phở, giò, chả, nem chua… Là phụ gia thực phẩm bị cấm ở Việt Nam, Mỹ và Canada nhưng hàn the được cho phép ở EU. Theo Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, E285 không phải là mối lo ngại lớn đối với sức khỏe.

Chất nhờn ở lông cừu có trong kẹo cao su

Lanolin là loại sáp tiết ra từ tuyến bã nhờn trong lông cừu, sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da. Chất này cũng là thành phần của kẹo cao su, đôi khi được tìm thấy trong viên bổ sung vitamin D. Lanolin không gây hại cho con người.

Màu thực phẩm vàng từ than đá trong mì ống phô mai

Màu vàng thực phẩm còn gọi là tartrazine colourant, là loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ than đá, được sản xuất như sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu mỏ. Một số nghiên cứu cho rằng, màu thực phẩm có liên quan đến tăng động ở trẻ em.

Propylene glycol được tìm thấy trong mọi thứ từ bánh ngọt đến thuốc lá điện tử

Propylene glycol là thành phần không mùi, không màu có trong chất chống đông, mỹ phẩm và nhiều loại thực phẩm như bánh ngọt, nước giải khát. Trong khi ở EU, hợp chất này được phân loại là “không phù hợp để tiêu thụ”, cơ quan FDA Mỹ cho rằng, propylene glycol “nói chung là an toàn”

Một chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa nhà vệ sinh cũng có trong khoai tây chiên

Sodium bisulfite được sử dụng để giữ khoai tây chiên tươi lâu hơn và giữ màu khỏi bị oxi hóa. Chất này cũng có trong hầu hết chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Tuy nhiên, với một lượng sử dụng vi mô như chất bảo quản, natri bisulfite là an toàn.