Chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngày Tết trọn vẹn niềm vui

Tết là dịp đoàn tụ gia đình, bạn bè, hướng về cội nguồn, tổ tiên… là dịp mọi người có nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi thoải mái sau những ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, dịp Tết cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với một số đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mạn tính…

Ăn quá đà, không đúng bữa: Dễ mắc bệnh đường tiêu hóa

Theo TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) lý giải dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm hơn, do đó nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường.

Thế nhưng trên thực tế, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại. Các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết như bánh chưng, mứt, giò, thịt đông… lại có năng lượng rất cao. Chính chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật trong ngày Tết là thủ phạm cho việc tăng cân, gia tăng tái phát bệnh mạn tính.

Không quên rau xanh trong bữa ăn ngày tết

Về bữa ăn ngày tết, chuyên gia dinh dưỡng BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, việc ăn uống khoa học sẽ là cách tốt nhất bảo đảm cho mỗi người có một năm mới vui vẻ, sức khoẻ dồi dào và hạnh phúc. Do vậy, BS Hải khuyến cáo ngày Tết dù bận rộn nhưng vẫn cần bảo đảm ăn đúng bữa. Đặc biệt, với trẻ em và người lớn tuổi hệ tiêu hóa làm việc không như những người trưởng thành càng phải được chăm sóc các bữa ăn và ăn đúng giờ.

Riềng với trẻ nhỏ, các bà mẹ cần cho trẻ ăn đủ nhu cầu cần thiết, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu, thức ăn chế biến từ bữa trước… đề phòng bị tiêu chảy. Các gia đình hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống các loại nước ngọt đặc biệt vào trước bữa ăn làm cho trẻ chán ăn.