Bạn đã biết phân biệt Thực phẩm tự nhiên và Thực phẩm hữu cơ?

Đứng trước “hiểm họa toàn cầu” về thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng không còn cách nào khác là phải tìm cách bảo vệ mình. Thế giới hiện đại đang quay về với thiên nhiên, động vật và cây cỏ, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể – thủ phạm của các phản ứng phụ, quen thuốc, nhờn thuốc.

Việt Nam hiện nay cũng không nằm ngoài xu thế chung đó. Người tiêu dùng Việt ngày càng tích cực lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, siêu nguyên chất, an toàn, không pha tạp, chất lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt là các dưỡng chất thực vật- những dưỡng chất thiết yếu được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau củ quả. Và người ta hay nói đến thực phẩm an toàn là thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và thực phẩm hữu cơ, nhưng để thực sự phân biệt hai loại thực phẩm này thì không phải ai cũng tường tận. Vậy hãy cùng Shugoshin tìm hiểu những điểm khác biệt giữa thực phẩm tự nhiên và thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm tự nhiên

Đây là thực phẩm được nuôi trồng theo những quy định nhất định.

Trong quá trình chăm sóc, người trồng có thể sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ,… nhưng ở mức độ cho phép.

Sản phẩm được thu hoạch phải đảm bảo chất lượng, cũng như độ an toàn của chúng với người dùng.

Những đòi hỏi chất lượng của thực phẩm tự nhiên cần đạt được

Sản phẩm không được:

– Tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật.

– Không chứa tạp chất kim loại.

– Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh như các loại virus, vi sinh vật, ký sinh trùng,…

– Đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

– Được bộ an toàn thực phẩm kiểm tra và đánh giá chứng nhận.

Vì thế sản phẩm tự nhiên được đưa ra thị trường là sản phẩm sạch, không gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ

Có tên gọi khác là thực phẩm organic – là thuật ngữ phổ biến trên thế giới.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này chỉ mới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây nên thường được nhầm thành thực phẩm sạch.

Những đòi hỏi chất lượng của thực phẩm hữu cơ cần đạt được

Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ vô cùng nghiêm ngặt.

Từ nguồn nước tưới đến quá trình chăm sóc, tất cả đều sử dụng những phương pháp chăm sóc truyền thống, không sử dụng bất kì loại hóa chất nào.

Thực phẩm hữu cơ đòi hỏi sự chứng nhận hữu cơ của PGS Việt Nam và IFOAM (liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ).

Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn giám sát nghiêm ngặt quy trình chăm sóc.

Chính vì thế, giá thành phẩm của thực phẩm hữu cơ cao rất nhiều lần so với các loại thực phẩm khác, tỉ lệ thuận với chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.